Enter your keyword

Tin tức

7 tips cho người mới bắt đầu học tiếng Anh

7 tips cho người mới bắt đầu học tiếng Anh

Chuyện kể là, có một người phụ nữ Ý ở tuổi 40 muốn học tiếng Anh. Cô ấy là một góa phụ và có một số tiền để lại sau cái chết của người chồng. Maria muốn đi du lịch xuyên nước Anh nhưng chỉ có 1 chút vốn ngữ pháp nghèo nàn học được ở trường. Vì thế cô ấy mua một audio box tiếng Anh và bắt chước lại mọi thứ phát ra từ hộp audio đó.

Sau một thời gian, cô ấy đặt vé máy bay  giá rẻ đến London. Cô ây hạ cánh ở sân bay Stansted và định mua vé xe khách 1 chiều đến ga Victoria với sự giúp đỡ của một đôi vợ chồng người Tây Ban Nha đã về hưu cũng đang trên đường đến trung tâm London.

Nhưng lần đầu đến London, cô ấy rơi vào vào sự chản nản cực lớn: cô không thể hiểu hoặc nói chuyện với những người cô gặp. Sau đó 1 tuần cô ấy quay lại Ý. Hai tuần sau đó cô ấy liên hệ với 1 trung tâm ngôn ngữ để được tư vấn.

Và sau đây là những tips được chia sẻ với Maria để bắt đầu việc học tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. Và mỗi tips được bắt đầu bằng 1 chữ cái tạo nên từ ENGLISH để bạn dễ ghi nhớ.

  1. EXERCISE – luyện tập

Học ngoại ngữ giống như việc tập gym vậy. Cơ bắp của bạn sẽ khỏe hơn nếu bạn luyện tập hàng ngày. Với ngoại ngữ cũng vậy: practice makes perfect – có công mài sắt, có ngày nên kim.

⇒ Tip: dành 15 phút mỗi ngày cho tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc hoặc podcast, đọc truyện, xem một bộ phim ngắn trên internet, chơi game trên smartphone, hoặc gặp gỡ, trò chuyện với người nói tiếng bản địa

  1. NOT JUST WORDS – không chỉ là từ ngữ

Người mới học sẽ cảm thấy dễ dàng, thoải mái hơn khi nghe những từ đơn và đọc theo, giống như những đứa trẻ làm vậy khi nhìn các flashcard. Tuy nhiên nó ít hữu ích cho người học là người lớn. Sẽ dễ dàng hơn cho người học để đặt câu hay nói tự nhiên hơn nếu học từ trong một “khối” ngôn ngữ hoặc bối cảnh, hoặc học các cụm từ

⇒ Tip: hãy học ngay các ‘’collocations’’. “Having breakfast” hoàn toàn khác với “making breakfast”. Cụm từ đầu có nghĩa là bạn ăn sáng, cụm từ sau có nghĩa là bạn chuẩn bị bữa sáng

  1. GO FOR IT – theo đuổi nó

Hãy cố gắng. Mỗi khi bắt đầu làm một cái gì mới, sẽ có một khoảnh khắc nào đó mà bạn nghĩ rằng mình có thể từ bỏ. Nhưng bạn hãy nhớ “vạn sự khởi đầu nan”, hãy cố gắng, cố gắng và cố gắng. Những lúc đó, hãy luôn nhớ rằng mục tiêu của mình là gì.

⇒ Tip: đừng ngại mắc lỗi. Quan trọng là chúng ta nhận ra lỗi đó, luyện tập để không mắc lại. Mắc lỗi là điều cần thiết để thành thạo một kỹ năng mới.

  1. LABEL – dán nhãn

Bạn hãy xem 1 đoạn quảng cáo dưới đây. Trong đoạn phim ngắn này, bạn có thể học được 1 phương pháp quan trọng để học từ mới, đó là: gắn nhãn. Người đàn ống gắn nhãn tên vào mọi thứ đồ trong nhà để ghi nhớ những gì trong đời sống hàng ngày của ông ấy.

⇒ Tip: gắn nhãn mọi thứ bạn cần biết. Sử dụng giấy note nhiều màu, bút màu để nhận diện các loại đồ đạc. Ví dụ, bạn có thể dùng giấy note màu xanh cho các thiết bị điện.

  1. INVOLVE OTHERS – lôi kéo sự tham gia của mọi người

Không có gì tốt hơn nếu bạn lôi kéo được người thân, bạn bè vào quá trình học của bạn. Càng nhiều, càng tốt.

  • Tip: quay lại những video ngắn giới thiệu về bản thân, gia đình hoặc người thân, bạn bè bằng tiếng Anh mỗi tuần. Sau một tháng, khi xem lại các video này, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự tiến bộ của bản thân đấy.
  1. SET GOALS – Đặt mục tiêu

Bạn muốn tập trung vào một lĩnh vực ngôn ngữ cụ thể. Hãy đặt mục tiêu cho việc học liên quan đến lĩnh vực đó.

Ví dụ, bạn muốn đi shopping ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn cần phải biết các cụm từ liên quan như ‘where are the changing rooms?’, and ‘can I pay by credit card?’

⇒ Tip: hãy mang theo một cuốn sổ để viết những gì bạn muốn học trong 1 tuần. Đến cuối tuần, bạn rà soát lại xem liệu mình đã đạt được mục tiêu chưa.

  1. HAVE FUN

Bắt đầu học ngoại ngữ chẳng dễ dàng chút nào. Thậm chí, bạn còn cảm thấy không thỏa mãn và chán nản. Vì vậy, hãy để cho việc học tiếng Anh trở nên vui vẻ nhé. Những cảm xúc tích cực sẽ giúp quá trình học tập của bạn hiệu quả hơn đấy.

⇒ Tip: nếu bạn mắc lỗi, hãy cười lớn lên. Điều quan trọng là phải biến việc học thành niềm vui và cần kiên trì.

Bạn có muốn nghe tiếp câu chuyện về cô Maria được kể ở trên không? Chờ nghe phần kết của câu chuyện ở bài sau nhé.

No Comments

Add your review

Your email address will not be published.